วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ป.ป.ช.เลยตรวจถนนราคา 24.9 ล้าน สร้างเสร็จไม่ถึง 2 เดือนพังแล้ว


ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช.เลย  นำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบถนนตัดใหม่ ราคา 24.9 ล้าน เชื่อมต่อระหว่างน้ำตกเพียงดิน ต.ปวนพุ อ.หนองหิน กับตำบลห้วยสีเสียด อ.ภูหลวง  หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าผุพังแล้ว ทั้งๆที่สร้างเสร็จไม่ถึง 2 เดือน  เตรียมสอบเอาผิด หากพบเจ้าหน้าที่รัฐเรียกรับเงินผู้รับเหมา  ด้าน ผอ.ทางหลวงชนบท เจ้าของโครงการชี้แจง ถนนยังอยู่ในความรับผิดชอบของผู้รับเหมา ถนนพังเพราะเป็นแนวน้ำป่า ตัดผ่านภูเขา จี้ผู้รับเหมาเร่งซ่อมด่วน


ว่าที่ ร.ต.สมบูรณ์  หัสดม  ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)  ประจำจังหวัดเลย  นำเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน  ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนลาดยางระหว่างน้ำตกเพียงดิน ต.ปวนพุ อ.หนองหิน กับ บ้านน้ำพุพัฒนา ต.ห้วยสีเสียด อ.ภูหลวง จ.เลย หลังจากมีประชาชนในพื้นที่ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากถนนที่เริ่มชำรุด ทั้งๆที่ก่อสร้างเสร็จได้เพียงไม่ถึง 2 เดือน

จากการตรวจสอบพบว่า  ถนนสายดังกล่าว ตัดผ่านพื้นที่ป่า บนภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน  สภาพพื้นผิวถนนมีร่องรอยแตก แผ่นยางมะตอยลอกร่อนหลายจุด วัดความหนาได้ประมาณ 1 นิ้ว  มีการนำเอาปูนซีเมนต์มาฉาบปิดทับไว้  ดินริมถนนพังถล่ม  และเริ่มทรุดตัวเป็นทางยาว  ขณะตรวจสอบยังพบว่าผู้รับเหมากำลังนำเอาเครื่องจักรเข้ามาซ่อมแซมจุดที่ถูกน้ำป่าพัดจนเสียหายอย่างเร่งด่วน

ว่าที่ ร.ต.สมบูรณ์  หัสดมผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดเลย กล่าวว่า  โครงการก่อสร้างถนนสายนี้  เป็นถนนลาดยาง แอสฟัลติก คอนกรีต เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวระหว่าง บ้านน้ำพุพัฒนา ต.ห้วยสีเสียด อ.ภูหลวง 
กับคุนหมิงเมืองไทย (สวนหินผางาม) ต.ปานพุ อ.หนองหิน จ.เลย เป็นโครงการตามประชาคมของหมู่บ้านที่ต้องการปรับปรุงขยายเส้นทางถนน จากเดิมต้องใช้เส้นทางจากบ้านสวนห้อม ผ่านบ้านน้ำพุพัฒนา ผ่านบ้านห้วยพัฒนา ไปยังอำเภอภูหลวง ต้องใช้ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร  แต่ถนนเส้นทางดังกล่าวใช้ระยะทางเพียงประมาณ 13 กิโลเมตร  ประกอบกับต้องการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

การดำเนินโครงการใช้เงินงบประมาณของจังหวัดเลย  แต่ให้สำนักงานทางหลวงชนบท จ.เลยเป็นผู้ดำเนินการ   ต่อมาสำนักงานทางหลวงชนบทฯ ได้จัดประกวดราคาด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์  และได้ทำสัญญาว่าจ้างกับ หจก.ป.ศรีวิไลลักษณ์ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2557  งบประมาณก่อสร้าง 24,945,000 บาท  ระยะทาง 3.275 กิโลเมตร  สัญญาเริ่ม ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2557 - 24 พฤษภาคม 2558 (150 วัน)  โดยผู้รับจ้างจะต้องรับประกันงานจนถึงวันที่ 23 พฤษภาคม 2560
ว่าที่ ร.ต.สมบูรณ์กล่าวอีกว่า  อย่างไรตาม ตนได้นำเรื่องนี้รายงานให้เข้าไปในไลน์กลุ่มของ ป.ป.ช.ทราบแล้ว  หลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาว่าจะสั่งการอย่างไร  เพราะเรื่องนี้ไม่มีผู้กล่าวหาที่เป็นทางการ  จึงเป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช.  ถ้ามีผู้ร้อง สำนักงาน ป.ป.ช. จึงสามารถดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงเบื้องต้นต่อไปได้  และขณะนี้ถือว่ารัฐยังไม่ได้รับความเสียหาย แต่หากสอบสวนทราบว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์จากห้าง ป.ศรีวิไลลักษณ์ จนทำให้เขาไม่สามารถก่อสร้างถนนให้ได้มาตรฐานตามแบบแปลน  ทาง ป.ป.ช.ก็จะดำเนินการเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐได้

นายเกษม  สัจจารักษ์
นายเกษม  สัจจารักษ์   ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงชนบท จ.เลย  ชี้แจงว่า  สภาพเดิมเป็นเนินเขาและเป็นป่า  ได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้แล้วให้ดำเนินการก่อสร้างถนนเป็นทางสาธารณประโยชน์ได้  ผู้รับจ้างได้ดำเนินการก่อสร้างถนน บดอัด ลงหินคลุก อัดเกรด และลาดยางหนา 4 เซนติเมตร. และได้มีการส่ง มอบงานและรับเงินตามสัญญาจ้างไปแล้ว  แต่ปรากฏว่าหลังจากส่งมอบงานไปแล้วประมาณ 2 เดือน  สภาพถนนเสียหายอยู่ 2 จุด ช่วงประมาณกิโลเมตรที่ 2 มีลักษณะแตกร้าว ทรุดตัวเล็กน้อย พื้นที่เสียหายประมาณ 50 ตารางเมตร   เนื่องจากว่าสภาพเดิมเป็นป่า พื้นดินมีลักษณะเป็นดินร่วน และมีน้ำป่าไหลผ่าน  จุดที่ 2 ช่วงประมาณกิโลเมตรที่ 2  มีรอยแตกร้าวยาวประมาณ 5 เมตร ช่วงใกล้ขอบถนน

นายเกษมกล่าวอีกว่า  การก่อสร้างดังกล่าวอยู่ในช่วงรับประกันตามสัญญาจ้าง   ทางสำนักงานทางหลวงชนบท จ.เลยได้ใหัผู้รับจ้างเร่งซ่อมแซมในจุดที่ 1 โดยขุดลอกผิวถนนและบดอัดใหม่ และซ่อมแซมในจุดที่ 2 ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการซ่อมแซม  พร้อมดำเนินการปลูกหญ้าแฝกตลอดแนว เพื่อแก้ไขปัญหาดินสไลด์ตามไหล่ทางต่อไป.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น