วันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

เสธ.หมาย นำทหารลุยตรวจป่าอ.ภูเรือ-ภูหลวง ถูกนายทุนบุกรุกกว่า 1,000 ไร่

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2560  พ.อ.สมหมาย  บุษบา  เสธนาธิการมณฑลทหารบกที่ 28 ค่ายศรีสองรัก  จ.เลย   พร้อมด้วยนายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอภูเรือ  นำกำลังเจ้าหน้าทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ  และฝ่ายปกครองอำเภอภูเรือ ลงพื้นที่ตรวจสอบป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเรือ ป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าสงวนแห่งชาติป่าโคกภูเหล็ก ในพื้นที่บ้านสานตม  ต.สานตม  อ.ภูเรือ รอยต่ออำเภอท่าลี่   ที่ถูกกลุ่มนายทุนและข้าราชการเกษีณอายุบุกรุกแผ้วถางปลูกต้นมะคาเดเมีย

นอกจากนี้ยังได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่บ้านห้วยลาด  ตำบลโคกงาม  และตำบลโป่ง อำเภอด่านซ้าย ซึ่งเคยตรวจยึดไปแล้ว  แต่กลุ่มนายทุนยังจ้างวานชาวบ้านกลับเข้ามาทำกิน ปลูกต้นยางพารา  รวมพื้นที่ 178 ไร่

ขณะเดียวกันยังได้นำกำลังเข้าตรวจสอบป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่ตำบลหนองคัน  อำเภอภูหลวง  รวมทุกพื้นที่ที่เข้าตรวจสอบในวันนี้กว่า 1,000 ไร่  ซึ่งจะได้ดำเนินการพิสูจน์สิทธิ์ หากพบว่าไม่เป็นไปตามแนวทางประกาศของ คสช. ที่ให้ดำเนินการทวงคืนผืนป่าจากกลุ่มนายทุน โดยไม่ให้ราษฎรที่ทำกินอยู่ก่อนแล้วได้รับผลกระทบ

พ.อ.สมหมาย  บุษบา  ยอมรับว่า พื้นที่ป่าในจังหวัดเลยได้ถูกบุกรุกอย่างต่อเนื่อง ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากผู้นำชุมชนเป็นนายหน้าชี้ป่าขายให้นายทุนเสียเอง  ดังนั้นจึงต้องขอความร่วมมือกับฝ่ายปกครอง กำชับไม่ให้ผู้นำชุมชนกระทำเช่นนั้น ขอให้มาร่วมมือเป็นเครือข่ายดูแลรักษาป่าด้วยกัน.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น