วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ภูเรืออากาศเย็น ต้นคริสต์มาสชอบ เกษตรกรเริ่มขายดี (ชมคลิป)จากการที่สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเลยกำลังอยู่ในช่วงหนาวเย็น  โดยเฉพาะในอำเภอภูเรือ เป็นหนึ่งในพื้นที่มีอุณหภูมิต่ำที่สุดในจังหวัด  ช่วงนี้อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 14-18 องศาเซลเซียส  ทำให้ไม้ดอกเมืองหนาวเจริญงอกงามเป็นอย่างดี 


ซึ่งอำเภอภูเรือเป็นแหล่งปลูกไม้ดอกเมืองหนาวใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง  โดยเฉพาะต้นคริสต์มาสมีเกษตรกรปลูกมากที่สุดในประเทศไทย  ซึ่งกำลังเปลี่ยนสีใบจากเขียวเป็นสีแดงสด สวยงามเป็นอย่างยิ่ง  โดยขณะนี้มีลูกจากทั่วประเทศได้สั่งซื้อเพื่อไปจำหน่ายต่อและจัดสวนไม้ดอก ไม้ประดับ สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรกว่าปีละ 70 ล้านบาท
 นายทองคำ  ทรงพุฒิ  เกษตรกรผู้ปลูกต้นคริสต์มาสบ้านหนองแซง  ต.สานตม  อ.ภูเรือ  เปิดเผยว่า  ปลูกต้นคริสต์มาสขายไปแล้วประมาณ 25 ปี  ปัจจุบันปลูกอยู่ที่ 40,000 ต้น ถือว่ามากที่สุดในย่านนี้  ช่วงนี้เริ่มมีลูกค้าสั่งซื้อและมารับไปขาย  ส่วนใหญ่จะส่งไปที่ภาคกลาง  แต่ปีนี้ถือว่าขายได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เพราะสถานที่ราชการมีการจัดสวนลดลง  แต่ก็เชื่อว่าจะขายได้ทั้งหมด  ส่วนราคาอยู่ที่ต้นละ 30-60 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด และชนิดพันธุ์  ถ้าพันธุ์สีชมพูจะมีราคาแพงกว่าสีแดงธรรมดา  ขณะที่ต้นทุนในปีนี้ก็เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย จากค่าแกลบ ค่าถุงดำเพาะชำ  และค่าจ้างแรงงาน
อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศที่ไม่ค่อยหนาวเท่าที่ควร ทำให้มีต้นคริสต์มาสบางส่วนต้องเสียหายจากโรคพืช ทั้งเชื้อรา โรคโคนเน่า  และเพลี้ยขาว  ทำให้ต้องเพิ่มต้นทุนในการบำรุงรักษา  เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นคริสต์มาสได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น