วันพุธที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2563

รับ 19 คนงานเขื่อนไชยะบุรีกลับไทย คุมเข้มกักตัวในโรงแรมเมืองเลย 14 วัน (ชมคลิป)เมื่อวันที่ 19  สิงหาคม 2563  ที่ด่านพรมแดนนากระเซ็ง  สะพานมิตรภาพน้ำเหืองไทย-ลาว บ้านนากระเซ็ง ต.อาฮี  อ.ท่าลี่ จ.เลย  พ.อ.พิทักษ์พล  ชูศรี  ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 22  ค่ายศรีสองรัก นำกำลังพลมาช่วยอำนวยความสะดวก รับชาวไทยจำนวน 19 คน ที่ทำงานอยู่ในเขื่อนไชยะบุรี สปป.ลาว เดินทางกลับเข้าประเทศ
 

โดยมีฝ่ายปกครองอำเภอท่าลี่ สำนักงานจังหวัดเลย  เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอท่าลี่  เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและควบคุมโรคที่ 8 (อุดรธานี) เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรท่าลี่  และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเลย ทำการตรวจ คัดกรอง ทั้งร่างกายและเอกสารต่างๆ ซึ่งทั้ง 19 คน ได้รับการคัดกรองและรับรองจากสถานทูตไทยประจำนครหลวงเวียงจันทน์มาแล้ว 

พ.อ.พิทักษ์พลเปิดเผยว่า  กำลังพลจากหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 22 ได้มาช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เดินทางกลับมาในราชอาณาจักรไทย โดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทางรัฐบาลไทยกำหนดไว้  หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนที่ด่านพรมแดนท่าลี่แล้ว จะนำคนไทยทั้ง 19 คนไปที่โรงแรมเลยออร์คิด ในตัวเมืองเลย สถานที่กักตัว  14 วัน  โดยทางเจ้าหน้าที่จะมีการควบคุมให้อยู่ในโรงแรมอย่างเข้มงวด ไม่ให้ออกนอกพื้นที่โรงแรมเป็นอันขาด
ด้านหนึ่งคนไทยที่เดินทางกลับครั้งนี้เปิดเผยว่า  ตนและลูกสาวเดินทางไปเยี่ยมสามีที่ทำงานอยู่ในเขื่อนไชยะบุรี ในช่วงที่ลูกปิดเทอม หลังจากนั้นก็เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด จึงไม่สามารถกับประเทศไทยได้ เป็นเวลากว่า 5 เดือน รู้สึกคิดถึงบ้าน ลูกสาวก็อยากกลับไปเรียนหนังสือ คิดถึงเพื่อนๆ ต้องขอบคุณทางบริษัทของสามีและทางการลาว รวมทั้งทางการไทยที่อนุญาตให้กลับบ้านได้  ความรู้สึกแรกที่ได้ข้ามแม่น้ำเหืองเข้ามาในฝั่งไทยดีใจมาก

ทั้งนี้ ข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ระบุว่า  ค่าใช้จ่ายในการกักตัวในโรงแรม ทางการไทยเป็นผู้รับผิดชอบออกให้ หัวละ 20,000 บาท.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น