วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ผอ.รพ.ภูหลวง แจ้งความดำเนินคดีสาวไลฟ์สดรถพยาบาลมาช้า (ชมคลิป)จากกรณีที่หญิงรายหนึ่งถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊คของตนเองเมื่อวานนี้ รายงานอุบัติเหตุชายไม่ทราบชื่อขับขี่รถจักรยานยนต์ล้มนอนคว่ำหน้าหมดสติอยู่ริมถนนหน้าใกล้ทางเข้าโรงพยาบาลภูหลวง  อ.ภูหลวง  จ.เลย  โดยบรรยายในคลิปว่า ผ่านไปสามสิบนาที รถพยาบาลยังไม่มารับ ทั้งที่จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากโรงพยาบาลเพียง 200 เมตรหลังจากนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่พยาบาล ขับรถจักรยานยนต์มา 2 คน พร้อมอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ปฐมพบาลผู้บาดเจ็บเบื้องต้น ก่อนที่รถของอาสาสมัครมูลนิธิสว่างคีรีธรรม จุดภูหลวงจะมารับไปส่งโรงพยาบาล  และหลังจากนั้น มีรถพยาบาลของโรงพยาบาลภูหลวงเดินทางมาถึงพอดี  ขณะที่ผู้ถ่ายทอดสดเดินกลับร้านค้าของตนที่อยู่ปากทางเข้าโรงพยาบาลนั้น  อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอดังกล่าวได้ถูกลบออกไปแล้ว หลังจากที่ทางผู้บริหารโรงพยาบาลจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับสาวเจ้าของคลิป

เมื่อช่วงเช้าววันนี้  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านค้าของผู้ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ดังกล่าว  แต่พบเพียงหญิงสูงอายุ บอกด้วยสีหน้าท่าทางหวาดกลัวว่า ไม่รู้เรื่องเหตุการณ์  คนที่ถ่าย เขาอยู่บ้านที่กรุงเทพฯ แล้วพยายามบ่ายเบี่ยงเดินหนีผู้สื่อข่าวเข้าไปหลังบ้านต่อมา เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ญ.ประภาพรรณ  จันทร์นาม  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูหลวง พร้อมด้วยผู้บริหาร เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ภูหลวง เพื่อให้ดำเนินคดีกับหญิงสาวที่ไลฟ์เฟซบุ๊คเหตุการณ์ดังกล่าว

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูหลวง เปิดเผยว่า  จากการที่ตนได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด สอบถามเจ้าหน้าที่พยาบาล และดูเวลาสั่งการจากศูนย์วิทยุ 1669  แล้วพบว่าเจ้าหน้าที่พยาบาลเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุใช้เวลาเพียง 3-4 นาที  ซึ่งเป็นเวลาตามมาตรฐานที่กำหนดไว้  ศูนย์สั่งการแจ้งว่าผู้บาดเจ็บหมดสติ และเนื่องจากอยู่ใกล้โรงพยาบาล การใช้รถจักรยานยนต์ทำให้เข้าถึงที่เกิดเหตุเร็วกว่ารถยนต์  โดยได้แจ้งให้รถกู้ชีพของอาสาสมัครมูลนิธิสว่างคีรีธรรม จุดภูหลวง ไปรับผู้บาดเจ็บด้วย  หญิงคนดังกล่าวไลฟ์สดว่า 30 นาที จึงเป็นข้อมูลเท็จ  เจ้าหน้าที่ทำงาน เริ่มตั้งแต่ เดินทางออกจากโรงพยาบาล ทำการปฐมพยาบาล จนกระทั่งนำผู้ป่วยมาส่งที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลภูหลวง ใช้เวลาทั้งหมด 18 นาที  และตอนนี้ผู้ป่วยอาการปลอดภัยแล้ว

ตนในฐานะตัวแทนขององค์กร โรงพยาบาลภูหลวง ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการ พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้รับบริการและคนไข้  สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้โรงพยาบาลเสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างใหญ่หลวง และสูญเสียความเชื่อมั่น  ตนจึงต้องดำเนินการตามกระบวนการเพื่อให้เกิดความยุติธรรม เจ้าหน้าที่พยาบาลทั้งสองคนที่ปฏิบัติงานตอนนี้สูญเสียขวัญกำลังใจมาก  ไม่ได้หมายความว่าประชาชนจะตำหนิการทำงานของทางราชการไม่ได้ แต่ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียน ไม่ให้เกิดการนำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จ  ความเชื่อมั่นต่อประชาชนที่ทางโรงพยาบาลได้สั่งสมมาเป็นระยะเวลายาวนาน กลับสูญหายไปในเวลาไม่กี่นาที  พ.ญ.ประภาพรรณ  กล่าว

ด้านนายชัยกฤษณ์  ปาละมี  พนักงานขับรถพยาบาลของโรงพยาบาลภูหลวง  เปิดเผยว่า  โรงพยาบาลภูหลวงมีรถกู้ชีพ หรือรถฉุกเฉิน 2 คัน  พนักงานขับรถ 2 คน  เมื่อวานนี้เป็นเวรของตน ตามปกติแล้ว ถ้าเป็นวันหยุด จะมีคนเข้าเวร 1 คน พัก 1 คน  แต่หากเกิดเหตุเร่งด่วนจำเป็นจริงๆ ก็โทรศัพท์ตามได้ตลอด  ในช่วงที่เกิดเหตุ ตนกำลังไปส่งผู้ป่วยที่โรงพยาบาลเลย  ขากลับตนกำลังจะเลี้ยวเข้าโรงพยาบาล จึงขับไปดู ก็เห็นว่าพยาบาลกำลังช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และมีรถของอาสาสมัครมูลนิธิสว่างคีรีธรรม จุดภูหลวงมารอรับ  คนที่ถ่ายทอดสดลงเฟซบุ๊ค อาจมีความขัดแข้ง ไม่พอใจส่วนตัวกับทางโรงพยาบาลอยู่แล้ว.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น