วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

เกษตรกรชาวอ.กุฉินารายณ์ เมืองน้ำดำ ปลื้ม..... หลังฝายเก้าคตสร้างเสร็จได้ใช้ประโยชน์


สำ​นักงาน​ชลประทาน​ที่​ 6​ กรมชลประทาน เผยโครงการก่อสร้างฝายเก้าคต อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ คืบหน้าไปกว่า ร้อยละ 95 พร้อมเริ่มเก็บกักน้ำในช่วงฤดูฝนนี้ และเริ่มจัดสรรน้ำให้กับเกษตรกรในพื้นที่ได้ใช้น้ำบ้างแล้ว
นาย​ศักดิ์ศิริ​ อยู่สุข​ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่​ 6  เปิดเผยว่า เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ประสบปัญหาทั้งอุทกภัยและภัยแล้งอยู่บ่อยครั้ง สาเหตุจากลำห้วยจุมจัง เดิมมีลักษณะลึกและกว้าง ในช่วงฤดูน้ำหลากน้ำมักจะไหลเร็วและแรง แต่ไม่สามารถเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง​ได้ จึงขอให้กรมชลประทาน เข้ามาดำเนินการก่อสร้างฝายเก็บน้ำไว้ใช้ ซึ่งสำนักงานชลประทานที่ 6 โดยโครงการก่อสร้าง​ ได้ดำเนินการก่อสร้างในปีงบประมาณ 2564 ปัจจุบันมีผลการดำเนินงานแล้วกว่า 95% เริ่มเก็บกักน้ำได้แล้วกว่า 0.4 ล้าน ลบ.ม. 
ด้าน นายประพันศักดิ์  แย้มใส เกษตรกรตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ กล่าวว่า “ตนและเกษตรกรในพื้นที่ทำนารวมๆ กันประมาณ 500 ไร่ ทำการเกษตรแบบอาศัยฟ้าฝน ปีไหนโชคดีฝนตกมากก็ได้เก็บเกี่ยวข้าว ปีไหนที่ฝนตกน้อยน้ำในลำห้วยก็แห้งไม่มีน้ำให้ทำนา หลังจากที่กรมชลประทานได้ก่อสร้างฝายเก้าคตขึ้น พอดีกับมีฝนตกลงมาในช่วงนี้ ฝายก็สามารถเก็บน้ำไว้ได้ เกษตรกรดีใจมากที่ได้เห็นโครงการนี้แล้วเสร็จและเกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จากนี้ตนและชาวบ้านก็จะได้วางแผนทำการเกษตรให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำที่มี เพื่อรองรับลูกหลานที่จะหนีพิษโควิด-19 กลับมาอยู่บ้านพร้อมหน้าพร้อมตา จึงขอขอบคุณกรมชลประทานที่ได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำให้ได้เป็นอย่างดี”

 ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น