วันพุธที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ชาวนาแห้วร่วมกันทำแนวกั้นไม้ไผ่กันตลิ่งน้ำเหืองพัง รักษาดินแดนไทย หลังน้ำป่าเซาะ(ชมคลิป)จากกรณีที่เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2563 ทำให้แม่น้ำเหือง ที่กั้นพรมแดนระหว่างราชอาณาจักรไทยกับ สปป.ลาว เอ่อล้น กระแสน้ำกัดเซาะตลิ่งฝั่งไทย  บริเวณบ้านเหมืองแพร่  ต.นาแห้ว  อ.นาแห้ว  จ.เลย ได้รับความเสียหาย พังทลายลงเป็นแนวยาวกว่า 50 เมตร และน้ำได้เปลี่ยนทาง เกือบจะกลายเป็นเกาะ  ซึ่งเหตุการณ์นี้ นายทรงศักดิ์  จันทร์สารี   อดีตกำนันตำบลนาแห้ว  ได้บันทึกภาพวิดีโอไว้ พร้อมบรรยายถึงความน่าเป็นห่วงว่าไทยกำลังจะเสียดินแดน  พร้อมเรียกร้องให้ทางราชการเข้ามาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาด้วยนั้น


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2563  นายชาญชัย  คงทัน  หัวหน้าสำนักงานจ.เลย  นายประมวล  ลาภจิตต์  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เลย  นายสวิตต์ เทพสว้สดิ์  นายช่างโยธาเชี่ยวชาญ 3 สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.เลย  พ.อ.พิทักษ์พล  ชูศรี  ผู้บังหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 22  นายอาคม  ภูละคร  ปลัดอำเภอนาแห้ว  และผู้บริหารเทศบาลตำบลนาแห้ว  เดินทางมาตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย  พร้อมนำกำลังพลจากหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 22 ร่วมกับผู้นำชุมชน และชาวบ้านในตำบลนาแห้ว ร่วมกันตัดไม้ไผ่มาทำแนวกันตลิ่งแบบชั่วคราวจุดที่น้ำเปลี่ยนแนว ป้องกันไม่ให้น้ำไหลตัดแผ่นดินออกเป็นเกาะ 
ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว ขณะนี้ทางสำนักงานจังหวัดเลยและสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดจะได้จัดสรรงบประมาณมาก่อสร้างเขื่อนหินกันตลิ่งระยะทาง 300 เมตร ซึ่งจะสามารถดำเนินการได้ในเร็วๆนี้   โดยจะมีการแจ้งประสานไปยังทางการลาวให้ทราบด้วย

นายอุดม  พรมผาบ  เจ้าของที่ดินบริเวณที่ได้รับความเสียหาย เปิดเผยว่า  ตนมีที่ดินเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก.บริเวณนี้จำนวน 2 ไร่เศษ น้ำได้กัดเซาะเสียหายทุกปี  ในอดีตจุดที่เป็นแม่น้ำเหืองปัจจุบันเป็นแผ่นดินเดียวกันกับฝั่งตรงข้าม เป็นของไทยทั้งหมด ส่วนแม่น้ำเหืองแนวเดิมนั้นห่างจากจุดนี้เข้าไปประมาณ 300 เมตร เมื่อเกิดน้ำท่วมใหญ่ประมาณปี 2542 น้ำเหืองได้เปลี่ยนแนวการไหล เซาะผ่ากลางที่ดิน  ทำให้ที่ดินฝั่งนั้นกลายเป็นของลาว
นายสุนันท์  เสวิสิทธิ์  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.นาแห้ว  กล่าวว่า  เดิมที่ดินบริเวณนี้มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม ช่วงหลังมีชาวบ้านเข้ามาทำไร่ข้าวโพด  ฝั่งตรงข้ามเป็นแผ่นดินผืนเดียว มีเจ้าของจับจองกว่า 10 ราย  แต่ช่วงหลังน้ำหลาก ไหลเปลี่ยนทิศ เซาะจนเหลือฝั่งไทยไม่กี่ไร่  สาเหตุที่น้ำป่าไหลเร็วและแรงขึ้น เพราะบนภูเขาถูกบุกรุกทำไร่ข้าวโพดกันมาก.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น