Ads

Ads

วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เลยพบแม่ค้าสลากฯติดเชื้อโควิดรายใหม่ ลุ้นผลตรวจคนใกล้ชิดอีก 24 คน (ชมคลิป)


เมื่อวันที่
24 ธันวาคม 2563  ศาลากลางจังหวัดเลย  นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย  นายแพทย์บัญชา ผลานุวงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย และ พ.ต.อ.ยุทธวัฒน์ โชคชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย ร่วมกันแถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ของจังหวัดเลย  หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่  1 ราย

 ชมคลิปแถลงข่าว https://youtu.be/1hBGu8RZxec

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเลยได้รับแจ้งผลตรวจของหาเชื้อโควิด-19 จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จังหวัดอุดรธานี ว่าพบผู้ที่มีผลตรวจเลือดเป็นบวก 1 ราย และรอผลตรวจอีก 38 ราย ซึ่งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ โดยจังหวัดเลยได้เตรียมพร้อมในการรับมือในการสกัดโควิด-19ตั้งแต่ทราบว่ามีการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการแจ้งทางอำเภอให้จัดตั้งกลุ่ม 5 ทหารเสือ ในการออกตรวจค้นหาผู้ที่มีประวัติการเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยการเดินเคาะประตูบ้านทุกหลังคาเรือนเพื่อนำกลุ่มเสี่ยงมาเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบให้ได้

ไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อรายใหม่

ด้านนายแพทย์ สสจ.เลย กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดเลย เป็นเพศหญิง อายุ 43 ปี ภูมิลำเนาเป็นคนบ้านห้วยทอง ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย อาชีพค้าขายล็อตเตอร์รี่ โดยเจ้าตัวได้เดินทางออกไปจำหน่ายสลากโดยการนั่งรถไปกับเพื่อนร่วมอาชีพอีก 11 ราย ในวันที่ 8 ธันวาคม เพื่อไปรับสลากที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี ในช่วงเช้าของวันที่ 9 ธันวาคม ก่อนเดินทางไปจังหวัดสมุทรสาครในวันเดียวกันช่วงระหว่างวันที่ 9-16 ธันวาคม โดยเดินทางไปขายสลากหลายที่ด้วยกัน ได้แก่ ที่หมู่บ้านฟ้าใส จ.สมุทรสาคร ในวันที่ 9 ธันวาคม ก่อนนั่งรถโดยสารไปลงที่บริเวณตลาดกุ้ง ในวันที่ 14 ธันวาคม ในเวลา 05.00 จนกระทั่งถึงวันที่ 16 ธันวาคม จึงเดินทางต่อไปยังห้างบิ๊กซี และโรงงานไทยยูเนี่ยน ในช่วงเวลา 10.00 – 14.00 น. และเดินทางกลับ ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย ร่วมกับเพื่อนอีก 11 คน ในวันเดียวกัน

 

นอกจากนี้เจ้าตัวยังใช้เวลาอยู่ที่ภูมิลำเนาในวันที่ 17 – 24 ธันวาคม โดยเข้าไปรับล็อตเตอรี่ที่ไปรษณีย์ด่านซ้าย ในช่วงเช้าของวันที่ 17 ธันวาคมร่วมกับเพื่อนบ้าน 4 คน  จากนั้นในช่วงเวลา 18.00 -19.00 น.ได้เข้าไปยังไร่ของเพื่อนบ้านร่วมกับเพื่อนอีก 7 คน

 

 และในวันที่ 20 ธันวาคม เจ้าตัวได้เดินทางไปรับล็อตเตอรี่ที่ไปรษณีย์ด่านซ้ายอีกครั้งในช่วงเช้าร่วมกับเพื่อนอีก 7 คน และเวลา 10.00 น.  จะไปยังคูหาเลือกตั้งบ้านห้วยทอง ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย ก่อนจะทราบข่าวการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร จึงทำการกักตัวแบบ Home Quarantine ตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันเดียวกัน

 

จนกระทั่งวันที่ 22 ธันวาคม เจ้าตัวได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้ายเพื่อตรวจหาเชื้อ แต่กระนั้นในวันที่ 23 ธันวาคม หญิงวัย 43 ปีคนนี้ยังคงเดินทางไปซื้ออาหารที่ร้านชำแม่ม่อนและไปไร่ของตนเองกับเพื่อนอีก 4 คน ในเวลา 06.00 น. ก่อนที่วันที่ 24 ธันวาคม จะได้รับแจ้งผลตรวจพบสารพันธุกรรมโควิด-19 จึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย

 

โดยขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย ได้ทำการส่งผลตรวจเบื้องต้นไปที่ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จังหวัดอุดรธานี จำนวนทั้งสิ้น 74 ราย พบเชื้อ 1 ราย และรอผลตรวจอีก 38 ราย  ซึ่งมีบุคคลใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายนี้จำนวน 24 คน  คาดว่าจะทราบผลตรวจในวันพรุ่งนี้ (25 ธ.ค.63)

 

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย กล่าวว่า ผู้ป่วยรายล่าสุดนับเป็นผู้ติดเชื้อวิด-19 รายที่ 6 ของจังหวัดเลย ขณะนี้เจ้าตัวยังไม่แสดงอาการอะไร และกำลังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย ซึ่งจากการปรึกษาของทีมแพทย์คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหา จึงขอฝากไปยังประชาชนให้เฝ้าระวังผู้ที่กลับจากพื้นที่เสี่ยง รวมถึงผู้ที่รู้ตัวว่ากลับจากพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดให้เฝ้าระวังอาการตนเอง หากพบว่าผิดปกติให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือเข้ารับการตรวจที่ โรงพยาบาลใกล้บ้าน

 

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวปิดท้ายว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ผิดปกติหรือร้ายแรงแต่อย่างใด เนื่องจากเราเคยผ่านสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่านี้มาแล้ว แต่อยากฝากให้ประชาชนใส่ใจมาตรการหลักของกระทรวงสาธารณสุขคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ที่สำคัญคือ “ตื่นตัว แต่อย่าตื่นตูม”.


ขอบคุณภาพ-ข่าว จาก สวท.เลย 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น